Cách chọn tên miền chuẩn SEO

Cách chọn tên miền domain phù hợp và chuẩn SEO được xem là bước đầu tiên của Branding và SEO cho thương hiệu của bạn sau này. Chính vì thế chọn được domain phù hợp phải được xem xét kỹ lưỡng. Dưới đây là những cách giúp bạn tham khảo để tìm được tên domain phù hợp nhất, cùng theo dõi nhé.

1. Tên miền domain là gì?

Tên miền hay còn gọi là domian, đây là địa chỉ một trang web hoạt động trên internet, là địa chỉ mà khi tìm kiếm chỉ cần gõ trực tiếp trên trình duyệt là có thể truy cập vào bất cứ website nào.

Nói đơn giản hơn thì nếu website được ví von là một ngôi nhà thì domain là địa chỉ của ngôi nhà đó.

Mục đích chính của domain là cung cấp một hình thức đại diện hay nói cách khác là họ dùng tên gọi thay cho các địa chỉ bằng số. Với việc cho phép sử dụng địa chỉ dạng chữ cái không trùng nhau thay cho dãy số, tên miền cho phép người dùng Internet dễ tìm kiếm và liên lạc với các trang web và bất kỳ dịch vụ liên lạc dựa trên IP nào khác

Ví dụ: Nếu máy tính đang sử dụng IP 208.77.188.166 – một chuỗi các dãy số dài vfa khó nhớ. Thì tên domanin sẽ giúp người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn bằng một tên dễ gọi.

Tên miền domian là gì?

2. Tên miền chuẩn SEO là gì?

Tên miền chuẩn SEO cũng giống như bao tên miền khác, nhưng tại đây những địa chỉ này sẽ được tối ưu hóa tốt nhất.

Một vài giả thuyết được đưa ra có nói: “một tên miền được tối ưu hóa ngay từ đầu sẽ giúp ích nhiều trong việc đạt được thứ hạng cao hơn so với những tên miền không chủ đích”.

Tuy nhiên thì Google không có một khái niệm hay chuẩn mực nào dành cho domain chuẩn SEO cả. Tuy nhiên nó vẫn được Google ngầm khuyến khích và mong các webmaster sẽ thực hiện.

Domain chuẩn SEO phải khiến người đọc dễ nhớ và gắn liền với loại hình kinh doanh hoặc tên thương hiệu của bạn. Đây là bộ nhận diện rõ nét giữa các doanh nghiệp với nhau.

Tên miền chuẩn SEO là gì?

3. Cách chọn tên miền (domian) chuẩn SEO

Dưới đây là 10 cách chọn tên miền domian phù hợp và chuẩn SEO mà các bạn nhất định phải lưu ý đến:

 • Đặt tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Đây là tiêu chí đầu tiên mà bạn cần lưu ý, độ dài khuyến khích các webmaster nên đặt là dưới 10 ký tự hoặc nếu phát âm thì chỉ nên từ 2 đến 3 từ.

Tên miền ngắn gọn sẽ giúp người dùng dễ nhớ hơn, dễ đọc hơn và khi thiết kế logo cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu như thương hiệu của bạn không thể để tên miền quá ngắn thì cũng không cần cố ép để sửa. Điều này sẽ làm mất đi thông điệp mà website bạn muốn truyền tải. Đặc biệt những website có tính chất ngành nghề riêng biệt.

Đặt tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

 • Tên miền có chứa từ khóa

Hãy ưu tiên những từ khóa mà trong tương lai bạn cần xây dựng và SEO. Vì khi bạn SEO tốt thì chỉ cần tìm kiếm những từ khóa liên quan trang web của bạn sẽ được đề xuất theo, có thêm được điểm cộng và dễ dàng leo Top.

Nhờ đó mà người dùng cũng sẽ nhận diện được thương hiệu của bạn trong lĩnh vực mà bạn kinh doanh.

Bạn nên chọn những keyword có độ cạnh tranh thấp hay mức tìm kiếm của từ khóa chỉ từ mức trung bình trở lên.

Tên miền có chứa từ khóa

 • Tên miền tránh gây nhầm lẫn hoặc tranh chấp

Trong vấn đề về thương hiệu, việc nhầm lẫn và tranh chấp về bản quyền rất thường hay bắt gặp. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ sẽ ảnh hưởng đến trang web của bạn sau này.

Khi lựa chọn được một tên miền phù hợp, hãy kiểm tra xem domain đó đã có ai đăng ký chưa.

Tránh để đặt trùng với đối thủ bạn có thể giữ nguyên tên đã chọn và thêm vào những tính năng, sản phẩm hoặc tên thương hiệu của bạn sẽ tạo sự khác biệt.

Tránh những tên thương hiệu đã quá nổi tiếng, vì như thế trông bạn rất lu mờ.

Domain tránh gây nhầm lẫn hoặc tranh chấp

 • Chọn tên miền cấp 1

Tên miền cấp 1 thường có độ tin cậy cao hơn so với các tên miền ở cấp độ 2 hay cấp độ 3.

Domain cấp 1 sẽ chỉ có một hậu tố đuôi như: .vn, .com, .net, .online,…

Ví dụ sự khác biệt của 3 cấp độ domain:

 • Tên cấp 1: nake.vn
 • Tên cấp 2: nake.com.vn
 • Tên cấp 3: nake.hn.vn

Hiện nay các tên domain đang hỗ trợ tốt nhất cho SEO thường có đuôi là: .vn, .com, .net, .org. Thường những website ở Việt Nam hay sử dụng đuôi là .vn hoặc .com.vn. Còn đối với các website toàn cầu thường hay sử dụng .com hoặc .net.

Chọn domain cấp 1

 • Chọn tên miền theo vị trí Local

Đối với một trang web thương mại thì khi chọn tên miền bạn nên ưu tiên lựa chọn theo vị trí. Sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn đến những vùng và phân khúc khách hàng, tiếp cận khách hàng trong địa phương bạn kinh doanh dễ dàng hơn.

Một tên miền cụ thể hóa vị trí được google chú trọng hơn rất nhiều. Nếu đối tượng bạn cần hướng đến là khách hàng ở nước ngoài thì hãy đặt tên domain bằng tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ nước ngoài khác.

Ví dụ: Bạn kinh doanh dịch vụ in ấn tại khu vực Bình Dương thì bạn có thể đặt luôn tên web của bạn rõ vị trí như dichvuinanbinhduong.com

Chọn tên domain theo vị trí Local

 • Tên miền dễ viết, đúng chính tả

Hai yếu tố cần cân nhắc đó là tên miền dễ viết không bao gồm các ký tự đặc biệt như @, #, $, % ^,…. Và tên domain phải được viết đúng chính tả.

Hai yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều trong việc người dùng tìm kiếm trang web của bạn vì khi gõ sai tên thì không thể tiếp cận được trang web.

 • Đặt tên miền theo thương hiệu

Khi đặt tên domain hãy ưu tiên những yếu tố hay đặc điểm mà miêu tả rõ được thương hiệu của bạn. Bạn có thể tham khảo một trong những cách sau:

 • Đặt tên theo ngành nghề/lĩnh vực: nếu bạn làm dịch vụ in ấn có thể đặt com, nếu bạn làm về đá hoa cương có thể đặt dahoacuongbinhduong.com,…
 • Đặt tên theo sản phẩm: độ cạnh tranh của kiểu đặt tên này khá cao nhưng chúng tập trung thẳng vào sản phẩm. Ví dụ: com, plcschneider.com,…
 • Đặt tên thương hiệu cá nhân hoặc công ty cũng là một trong những các bạn làm Branding và SEO cho thương hiệu của mình sau này.
 • Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký

Trước khi chọn một domain thì bạn cần kiểm tra thật kỹ lịch sử của tên miền nếu như bạn không muốn domain của bạn có một profile không được sạch.

Trước tiên hãy kiểm tra những điều sau:

 • Tên domain đã được sử dụng bao giờ chưa?
 • Nếu đã được sử dụng vậy doanh nghiệp đó làm trong lĩnh vực nào, có trùng với lĩnh vực bạn đang kinh doanh hay không?
 • Tên domain có từng bị cảnh cáo hay bị phạt bởi Google hay chưa?
 • Tên domain có cạnh tranh cao hay không?

Tham khảo được những điều kiện trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi giải quyết những vấn đề theo sau chúng. 

Kiểm tra lịch sử domain trước khi đăng ký

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn tên miền vì chúng sẽ đi liền cùng với thương hiệu của bạn, sẽ rất khó khăn khi bạn thay đổi hay bắt đầu lại với tên miền mới. Hy vọng những cách chọn tên miền trên sẽ giúp các bạn lựa chọn được tên miền ưng ý.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website trọn gói chuẩn SEO tại Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *